ประโยนช์และคุณค่าของกิมจิ

ประโยนช์และคุณค่าของกิมจิ 

จากการศึกษาวิจัยถึงประโยนช์และคุณค่าของกิมจิ พบว่ากระบวนการหมักกิมจิเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้เกิดแบคทีเรียแลตโตบาซิลลัสเจริญ ขึ้นตามระยะเวลาของการหมัก จัดเป็นแบคทีเรีย ชนิดที่เป็นประโยนช์ต่อลำไส้ของคนเรา เพราะช่วยทำความสะอาดสำไส้ ทำให้ระบบการย่อยอาหารดีขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแบคทีเรียตัวดีที่เรียกว่าบิฟิโดแบคทีเรีย ซึ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงของสุขภาพลำไส้ ช่วยลดจำนวนแบคทีเรียตัวร้ายและยังช่วยปรับระบบภูมิต้านทานของร่างกายโดยการเพิ่มการดูดซึมแคลเซียมเข้าสู่ร่างกาย 

ความดีเลิศของกิมจิยังไม่จบเพียงแค่นี้ เพราะเครื่องปรุงรสกิมจินั้นอุดมไปด้วยสารอาหารไฟโตเคมิคอลที่ได้จากพริกแดงซึ่ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และยังมีสารให้ความเผ็ดคือแคปไซซินที่จะช่วยเผาผลาญไขมัน อีกทั้งพริกยังอุดมด้วยวิตามินที่มีส่วนช่วยให้ถุงดีเปลี่ยนสภาพของคอเลสเตอรอลให้อยู่ในรูปที่สามารถขับออกจากร่างกายได้โดยง่ายเครื่องปรุงหลักในการทำกิมจิยังมีการบดกระเทียมและหอมให้ละเอียดเพื่อคลุกเคล้าให้เข้าเนื้อผักทำให้ได้สารอัลลิซินที่มีคุณสมบัติในการลดไขมันตัวร้ายรวมทั้งไตรกลีเซอไรด์ ขณะเดียวกันก็จะช่วยเพิ่มระดับไขมันตัวดี ทำให้ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรดหัวใจและหลอดเลือดได้ 

เพราะกิมจิเปรียบเสมือนยาวิเศษอย่างนี้นี่เอง กิมจิจึงไม่หายไปจากชีวิตของชาวเกาหลีตรงกันข้ามกลับมีวิวัฒนาการพัฒนากิมจิเป็นอาหารหลากประเภท ส่งผลให้คนรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่สืบทอดวัฒนธรรมอาหารอย่างเช่นกิมจิหรือชืมเช ซึ่งหมายถึงผักดองเค็มแสนอร่อยนี้ให้อยู่คู่วิถีการกินไปทุกรสทุกมื้อโดยไม่พร่องหายไปจากชีวิต